Inson’s case các động lực của một điểm du lịch

Ông Erik nhẹ nhàng bước qua cống Probilay để vào quần thể kiến trúc Acropon. Nơi đây có những công trình kỳ diệu, kết hợp cả 3 phòng cách kiến trúc cổ Hy Lạp. Đó là các thức cột theo phong cách Đô rích, I ô ních và Cô – ranh. Phong cách Đô rích với những hàng cột to, khỏe có đường khắc chìm, song song, chạy suốt từ đầu đến chân cột. Từ đâu cột đến mái bị các xà ngang quá cỡ và nặng nề đè trĩu xuống, làm cho dáng cột thấp hẳn đi, I nô ich là sự hoàn thiện của Đô rích. Các hàng cột I ô nich dáng thanh thoát, uyển chuyển, chân có bệ đỡ, các đường khắc chìm song song sít lại hơn. Các xà ngang đã bớt đi độ dày và được biến thành nhiều lớp hoa văn trang trí. Nếu các cột Đô rích khỏe khoắn, rắn chắc như những chàng lực sỹ Hy Lạp với đường gân thớ thịt nổi lên cuồn cuộn đang kề vai đỡ các xà nhà thì các cột I ô nich lại uyển chuyển như các thiếu nữ đội những mâm ngũ quả lên đền chịu lễ. Từ phong cách I nô nich, ra đời các loại Cô ranh mềm mại, thanh mảnh, tựa như các nàng tiên đang bay lượn, giờ những cánh tay nõn nà, nâng bổng cả tòa nhà lên cao. Erik ngỡ ngàng quan sát từng chiếc cột, từng phong cách kiến trúc. Ông choáng ngợt khi bước vào điện pac te nông đồ sộ, một công trình tuyệt mỹ của kiến trúc Hy Lạp vào cuối thế kỷ 5 trước công nguyên… rồi Erik giật mình và tỉnh giấc. Ông đã đi qua một giấc mơ diệu kỳ, đầy ấn tượng và mỹ cảm. Sáng hôm sau, ông quyết định cùng với cậu con trai đi du lịch đến Aten để tìm lại giấc mơ trong thực tế. Bello con trai ông, vừa tốt nghiệp đại học và đang nghỉ. Nó có thể giúp ông trong chuyến đi xa và tranh thủ nghỉ ngơi sau những năm miệt mài kinh sử. Erik nói với con đêm qua ba có một giấc mơ đẹp và ba muốn hai cha con mình cùng đi một chuyến du lịch con có đồng ý không?
Ồ thế thì thú vị quá. Nhưng đi đâu hả ba? Chúng ta đi Aten, đến với A Cro bon để xem những kiến trúc cổ Hy Lạp nổi tiếng. Ở đó có gì đáng quan tâm thích thú đâu ba. Ba không nhớ trong cuộc chiến tranh Ba Tư, Hy Lạp quân Ba Tư đã biến A Cro bon thành đóng tro tàn, giờ đây tất cả đều là công trình kiến trúc hiện đại nay hay chúng ta đi Rom vậy. Ở Ý chỗ nào cũng có kiến trúc đẹp với con thì Rom chẳng có gì mới mẻ thế thì Coxovo?
Ôi ba ơi ba không xem ti vi à. ở đó chẳng an toàn và yên ổn chút nào. Đi chơi thì phải đến chỗ an ninh tốt. Hay là đi Thượng Hải? Ở đó có gì độc đáo không ạ. Ba cũng không biết thôi thì đi Niu đê li ba nghe nói ở đó hay lắm. Nhưng ở đó có cái nhìn dễ chịu và hấp dẫn cho ba con mình. Trời ở đó nóng lắm nhen ba. Ở Ấn Độ còn bị lụt nữa. Phải chọn chỗ khí hậu thời tiết tốt. Còn sợ nóng à thế thì ba với con sang Châu Phi nghĩ vậy! Erik cười to con đâu sợ nóng nhưng ở Châu phi có tiện lợi và tiện nghi đầy đủ cho kỳ nghỉ của ba không? Con nhiều ý kiến quá. Tiện nghi với chẳng tiện nghi. Ba đi nam cực con có đi không? Erik tỏ ra hơi bực mình với Bello con sẽ đi với ba nhưng ở đó vừa xa vừa lạnh tiêu tốn nhiều tiền ba hãy nghĩ về đồng tiền của mình phải bỏ ra. Nói vậy thôi chúng ta sống mãi ở đất châu âu. Lần này ta sang Mỹ xem cuộc sống và văn hóa của thổ dân da đỏ vậy. Con không biết người ta có thiện cảm và niềm nở với chúng ta không? Sao con lo nhiều như vậy thế nào thì con chấp nhận? Trong trường hợp của con, theo con nên đến nhờ công ty du lịch họ chọn và xây dựng chương trình. Ba thấy đấy, làm sao chúng ta thỏa mãn được hàng loạt vấn đề cần biết về điểm đến du lịch và chỉ khi đầy đủ những điều kiện đó thì con mới có thể chấp nhận. Đúng là trong trường hợp của con trai phải đến với công ty du lịch thì mới có lối thoát. Erik chấ nhận.
Đàm Viết Lọc -Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (23(127))2000.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *